Free Websites at Nation2.com
Tất cả nguyên nhân chính làm cho dây đàn Guitar ha

Dây đàn cứng, dây đàn kém chất lượng không thể co giãn, dây đàn làm bằng inox,… là những lí do khiến cho dây đàn dễ bị đứt khi căng dây hay chơi đàn.

Vậy làm sao để người đánh đàn khắc phục được tình trạng “bực mình” này, thật thoải mái khi cầm đàn lên và chơi?

Những lý do chính dây đàn bị đứt:

+ Chất lượng dây quá kém

+ Lên dây quá căng, làm dây đàn bị bung, đứt phía cần đàn, lược đàn khi gãy mạnh

+ Lắp sai dây

+ Lỗi bẻ dây

+ Ngựa đàn quá sắc

+ Ốc khóa đàn chưa mượt

+ Lược đàn quá mòn hoặc nhiều bụi

+ Móng gảy sắc

+ Khóa đàn chất lượng kém

+ Dây đàn không được vệ sinh đúng

+ Lên sai cao độ dễ làm đàn đứt dây

Khi lên dây, bạn điều chỉnh dây đàn quá căng, đa số vượt quá 1 hoặc 2 cung, đây là lí do phổ biến nhất gây đứt dây đàn. Khắc phục: Nhờ người có kinh nghiệm lên dây 1 lần và học theo, nếu không có người hỗ trợ hãy dùng các thiết bị hỗ trợ lên dây chuẩn như máy lên dây, phần mềm lên dây

Vặn khóa chỉnh dây quá vội vàng: Làm lực căng dây đàn lớn đột ngột làm đàn bị đứt. Khắc phục, làm từ từ Khi dây đàn đã đạt gần mức chuẩn (kém 1-2 cung) hoặc bạn sờ thấy dây khá căng thì nên vặn lên từ từ, có thể vặn ¼ hoặc 1/8 vòng tròn

Dây đàn bị ép cuốn vào góc chốt đàn: Nhận biết lỗi này là cảm thấy khá khó vặn khóa, khóa như bị kẹt. Hãy vừa căng dây vừa chỉnh vòng cuốn để tránh tình trạng này.

Sử dụng hóa chất lau dây đàn: làm dây đàn bị sét rỉ, dây bị mỏng, âm thanh không hay và dễ đứt dây đàn. Hãy lau dân đàn một cách cận thẩn & tránh sử dụng hóa chất lau dây đàn nếu không có khuyến cáo từ nhà sản xuất.Các dung dịch như dầu lau dây đàn, dầu ăn để làm trơn dây, dầu lau rỉ sét trên đàn hay nước lau dây đàn … có thể khiến dây mau hỏng hơn & nhanh xuống tiếng.

Cách tránh bị cong cần: Khi căn dây hay gỡ dây bạn phải dùng lực rất mạnh, nên dễ bị cong cần đàn. Chuyện này bạn cảm thấy không ảnh hưởng gì nhiều, hay bạn cũng nghĩ rằng cần đàn bằng gỗ chứ đây phải là cọng bún đâu mà cong thì cong. Nhưng thực ra không phải vậy, Bản thân khi căng dây hay gỡ dây là ta đã thay đổi lực căng từ cần đàn tới ngựa đàn, nếu khi thay bộ dây mới mà tháo tuốt luốt bộ dây cũ ra 1 lúc rồi mới mắc lần lượt từng dây mới vào thì điều này rất không có lợi cho cần đàn, dễ bị cong vì thay đổi lực căng đột ngột. Cho nên giải pháp an toàn & khoa học, sai số ít là khi tháo dây nào ở bộ cũ ra mắc dây đó ở bộ mới vào, vặn same same so với các dây còn lại. Sau khi thay được cả bộ mới dan guitar taylor chinh hang vào rồi thì xài Ap tune chỉnh lại cho chuẩn, vậy là xong.

Cách tránh bị trôi dây, phải lên dây lại nhiều lần: Có một kinh nghiệm để không bị trôi dây trong lúc đánh là quấn đoạn dây còn thừa ở khóa nhiều vòng quanh chốt để giữ dây lại , hoặc ngay từ đầu quấn dây nhiều vòng vào chốt trước khi bắt đầu căng dây. Để làm dây đàn cố định và tránh ảnh hưởng đến đàn cũng như dây đàn.

Mong rằng với một vài kinh nghiệm mà guitartaylor.com đã tổng hợp, bạn sẽ biết cách hơn để bảo vệ cây đàn của mình.