Free Websites at Nation2.com
Luyện ngn đnh đn piano sao cho d̃ dàng

Đối với mỗi người đam mê âm nhạc, việc bắt đầu chơi 1 loại nhạc cụ nào đó, vấn đề luyện ngón là rất quan trọng, nhất là đối với piano. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn các bài luyện ngón đàn piano dễ học nhất, cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi đàn.

Những bài tập ngón đàn piano sẽ giúp tay bạn trở nên cơ động hơn trong việc dùng đờn. Bàn tay nhanh nhẹn hơn sẽ giúp các bạn không còn khó khăn khi bắt tay vào tập các bản nhạc mà mình ưa thích.

Tầm quan trọng của các bài luyện ngón đàn piano

Có nhiều bạn rất hay thắc mắc về vấn đề làm sao để đánh đờn đàn piano mới được thật nhanh & chạy ngón thật hay, thì câu trả lời là: phải luyện ngón nhiều chứ sao nữa!

Với bất kỳ một lớp dạy đàn piano nào cũng có các bài tập ngón piano dành cho học viên bởi nó là một phần không thể thiếu khi theo học piano. tập ngón thuần thục sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các ngón tay một cách khoa học khi chơi đờn. Việc di chuyển tay cũng như tăng tốc theo ý muốn khi đánh đàn cũng trử nên dễ dàng. Ngược lại, nếu không tập ngón, viêc đặt tay khi chơi đàn sẽ không hợp lý, gây nhiều khó khăn như ngón tay không thể di chuyển và đảo nhanh, phong cách khi chơi sẽ không được đẹp.

luyện ngón nhiều tay sẽ linh hoạt và đa dạng về cách chạy/rải ngón & các thế bấm. Bạn nên dành chút thời gian để tập các bài luyện ngón đàn piano hàng ngày để đôi tay luôn linh hoạt. Tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ bạn nên dành chút thời gian để luyện sơ qua các bài luyện ngón, sẽ giúp bạn trơn tru hơn khi chơi đờn.

Bài tập ngón piano cần học những gì?

Bài luyện ngón đàn piano là kỹ thuật rất quan trọng và cơ bản nhất, giống như những bước đi chập chững trước tiên của ta vậy. Vì vậy, một khi đã xác định theo đuổi con đường này mỗi người cần có sự kiên trì, nhẫn nại & phải nắm bắt thật vững kỹ năng này.

Bước đầu tiên là bạn phải thuộc nốt nhạc trên bàn phím chiếc đàn piano & chơi được 5 nốt nhạc bằng 5 ngón tay từ nốt C đến nốt G. Bạn hãy thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần để cho nhuần nhuyễn.

Bắt đầu bạn không nên quá vội vàng, hãy chắc chắn rằng lực của ngón tay bạn tương đương nhau để tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau.

Bước 2: Cách ngón tay khi luyện ngón của bạn phải thật đúng tư thế, không nên sử dụng 1 ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Hãy di chuyển chúng một cách ổn định & theo một chuyển động thẳng theo bàn phím piano.

Ô nhịp trước tiên bạn hãy dàn đều tất cả 5 ngón tay của mình trên phím đàn, ngón tay của bạn phải đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â.

Khi đang nhấn cả năm phím đờn, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên & 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

mục tiêu của bài tập này là giúp cho người chơi, chơi độc lập các ngón tay, nâng cao kĩ thuật khi đánh đờn và ngón tay khỏe hơn.

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua chơi một quãng tám đầu tiên. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn trên, đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều & lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ chơi.

Bài tập ngón piano này đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển kỹ thuật chơi đàn theo thời gian.

Bước 3: Luyện hợp âm rải.

Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt nhạc của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn & sau đó chơi nhạc theo cách riêng của bạn, chơi quãng tám hoặc cao hơn.

Việc học đàn piano không những đòi hỏi năng khiếu, sự khéo léo mà còn phải nỗ lực, kiên tri luyện tập. tập ngón xong bạn nên bắt đầu với bài tập ngón piano với tài liệu mà chúng tôi đã cung cấp trên đây nhé. và nếu bạn muốn tăng sự nhạy bén cho ngón tay khi tập piano không cho phương pháp nào tốt hơn là học tập thường xuyên và ổn định.